Từ hÃ*ng ngÃ*n nÄm xÆ°a những ngÆ°á»i xây Kim tá»± tháp Äã biết Än tá»i Äá» lấy sức mạnh, rá»i Äến các chiến binh La Mã Än tá»i Äá» chữa bá»nh cúm. Các váº*n Äá»ng viên Olympic Hy Lạp cá» truyá»n cÅ©ng dùng nó Äá» cải thiá»n sức bá»n. Còn trong Thế chiến Äầu tiên, nhiá»u ngÆ°á»i lÃ*nh Äã tiêu dùng tá»i nhÆ° má»t loại thuá»c kháng sinh.
Trong vòng 20 nÄm qua, Äã có hÆ¡n 700 nghiên cứu vá» tÃ*nh nÄng của tá»i, Äã phát hiá»n thêm nhiá»u chức nÄng của tá»i nhÆ° : ức chế, phá hủy tế bÃ*o ung thÆ°, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa trụy tim mạch, ức chế sá»± phát hÃ*nh của vi sinh váº*t gây bá»nh... Tuy nhiên, nhược Äiá»m của tá»i lÃ* mùi giáº*n dữ do các hợp chất sulfur dẫn Äến. Äá» khắc phục nhược Äiá»m nÃ*y, các nhÃ* công nghá» Nháº*t Bản, HÃ*n Quá»c Äã nghiên cứu lên men tá»± nhiên tá»i tÆ°Æ¡i Äá» tạo ra tá»i Äen. Kết quả lên men tá»i Äen thÃ*nh công mÄ© mãn, vừa khắc phục Äược mùi khó chá»u của tá»i, vừa lÃ*m tÄng tác dụng chá»ng oxy hóa của tá»i Äen lên phần lá»n lần so vá»i tá»i tÆ°Æ¡i, khiến cho tá»i Äen có tác dụng nhÆ° vá» thuá»c Äặc trá» chá»ng oxy hóa, chá»ng lão hóa, phòng chá»ng bá»nh ung thÆ°, các bá»nh nan yâ¦
á» Viá»t Nam sá» lượng tá»i tiêu thụ trong nÆ°á»c vÃ* xuất khẩu rất lá»n vÃ* có nhiá»u loÃ*i tá»i Äặc hữu quý nhÆ° tá»i Lý SÆ¡n, tá»i Phan Rang... tá»i Lý SÆ¡n có những giá trá» khác biá»t so vá»i các loại tá»i khác vá» công dụng cÅ©ng nhÆ° giá trá» kinh tế. tá»i Lý SÆ¡n Äã Äược ÄÆ°a vÃ*o danh mục sản phẩm non sông. Tuy nhiên, cÅ©ng giá»ng nhÆ° các loại tá»i khác tá»i Lý SÆ¡n má»i chá» Äược sá»* dụng á» dạng tÆ°Æ¡i. Äá» góp phần tạo ra những cá»ng phẩm có giá trá» cao từ tá»i Lý SÆ¡n, Há»c viá»n Quân Y Äã nghiên cứu chiến thắng- công nghá» lên men tá»i Äen từ mua may lam toi den ts904.
Bằng công Äoạn lên men tá»± nhiên, qua má»t thá»i hạn dÃ*i khoảng 45 ngÃ*y trong Äiá»u kiá»n Äúng má»±c vá» nhiá»t Äá» vÃ* ÄỠẩm tá»i tÆ°Æ¡i Äã Äược chuyá»n hóa thÃ*nh tá»i Äen. item nÃ*y có mÃ*u Äen, không còn mùi vá» giáº*n dữ, có vá» ngá»t giá»ng nhÆ° các loại trái cây, chá» cần bóc bá» vá» ngoÃ*i lÃ* có thá» Än Äược.Tá»i Äen có thá» bảo quản Äược trong thá»i gian dÃ*i.
1. Bảo vá» cÆ¡ thá» chá»ng ung thÆ° vÃ* giảm cholesteron
quá trình lên men dÃ*i Äã biến tá»i bình thÆ°á»ng thÃ*nh má»t loại "siêu tá»i" (super-garlic). Hợp chất S-allylcysteine (má»t thÃ*nh phần tá»± nhiên có trong tá»i tÆ°Æ¡i) vÃ* má»t dẫn xuất của amino acid cysteine Äược thấy có hÃ*m lượng lá»n hÆ¡n nhiá»u trong tá»i Äen so vá»i tá»i tÆ°Æ¡i. Hai thÃ*nh phần Äó có thá» lÃ*m giảm cholesteron vÃ* giảm nguy cÆ¡ bá» ung thÆ°.
2. bảo kê cÆ¡ thá» chá»ng nhiá» m trùng
Tá»i tÆ°Æ¡i chứa các tác nhân chá»ng vi khuẩn, kháng sinh vÃ* chá»ng các loại nấm trong thÃ*nh phần hoạt Äá»ng allicin của nó. á» trong tá»i Äen, S-allylcysteine cung cấp sá»± hấp thụ allicin, giúp cho sá»± hấp thụ, chuyá»n hóa allicin tiá»n lợi hÆ¡n, vì thế thúc Äẩy khá»e khoắn khả nÄng tá»± bảo kê của cÆ¡ thá» chá»ng lại vi khuẩn, vi rút xâm nháº*p, nhiá» m trùng.
3. Bảo vá» cÆ¡ thá» chá»ng bá»nh táº*t
Tá»i tÆ°Æ¡i lÃ* loại thá»±c phẩm có tÃ*nh chá»ng ô-xy hóa rất cao. Tá»i Äen Äược chứng minh có Äặc Äiá»m chá»ng ô-xy hóa cao gấp 2 lần tá»i phá» biến. Các chất chá»ng ô-xy hóa Bảo vá» tế bÃ*o khá»i bá»nh táº*t, lão hóa, vì thế Äược tin lÃ* có thá» lÃ*m cháº*m lại quá trình lão hóa cÆ¡ thá». khả nÄng chá»ng ô xy hóa của tá»i Äen rất cao giúp kiá»m soát an ninh cÆ¡ thá» khá»i các tá»n hại do các gá»c Äá»c láº*p mang lại. vì váº*y tá»i Äen trá» thÃ*nh loại thá»±c phẩm xuất sắc Äá» há» trợ Äiá»u trá» cho các bá»nh mạn tÃ*nh (mang lại bá»i các tế bÃ*o bá» hÆ° tá»n do các gá»c tá»± do) nhÆ° bá»nh tim, bá»nh Alzheimer, các vấn Äá» vá» tuần hoÃ*n, viêm khá»p dạng thấp vÃ* nhiá»u loại bá»nh kinh niên khác.
4. Phòng chá»ng vÃ* há» trợ Äiá»u trá» ung thÆ°:
Các nghiên cứu vá» tác dụng sinh há»c của tá»i Äen cho thấy: Các hợp chất sulfur hữu cÆ¡, dẫn chất của tetrahydro carboline Äược hình thÃ*nh từ thá»i Äá»an lên men có hoạt tÃ*nh mạnh dá»n gá»c tá»± do vÃ* ức chế giai Äoạn peroxy hóa lipid cao hÆ¡n tá»i thÆ°á»ng. theo Äó dá»ch chiết tá»i Äen có hiá»u lá»±c mạnh kháng lại các tế bÃ*o khá»i u do váº*y có chức nÄng phòng vÃ* há» trợ Äiá»u trá» ung thÆ°. chế Äá» tÃ*nh nÄng của tá»i Äen không phải bằng cách trá»±c tiếp gây Äá»c tế bÃ*o mÃ* phê duyá»t con ÄÆ°á»ng kÃ*ch thÃ*ch phục vụ miá» n dá»ch, vứt bá» tÃ*i nÄng di cÄn của các tế bÃ*o khá»i u. Nghiên cứu cÅ©ng chá» ra rằng tá»i Äen giÃ*u S-allyl-L-cysteine (SAC) lÃ*m giảm sá»± phát sinh của khá»i u ruá»t kết vÃ* các tụ Äiá»m ẩn dá» kì, những dấu hiá»u lâm sÃ*ng sá»m nhất của ung thÆ° ruá»t kết vÃ* tá»i Äen có hiá»u lá»±c hóa liá»u Äá» phòng Äá»i vá»i các tác nhân gây ung thÆ° bằng cách ức chế sá»± nhân lên của tế bÃ*o khá»i u.
NhÆ° váº*y, tá»i Äen Äược tạo ra sau thá»i Äá»an lên men có các công dụng sinh há»c hÆ¡n hẳn so vá»i tá»i thông thÆ°á»ng.
5. Các công dụng khác
Sá»± lên men tá»i tÆ°Æ¡i Äá» hình thÃ*nh nên tá»i Äen lÃ*m giảm mùi hÄng cay của tá»i tÆ°Æ¡i, lÃ*m cho tép tá»i trá» nên ngon miá»ng hÆ¡n, dá» Än hÆ¡n, Äá»ng thá»i lÃ*m biến mất mùi hôi á» miá»ng sau khi Än tá»i. Tá»i Äen có hÆ°Æ¡ng vá» nhÆ° hoa quả sấy khô, ngá»t vÃ* hÆ¡i dai, thÆ°á»ng Äược dùng Än kèm vÃ* trang trÃ* trong nhiá»u món Än á» các nhÃ* hÃ*ng lá»n.
NhÆ° váº*y, tá»i Äen vừa có tác dụng tá»t vá»i sức khá»e, vừa Än ngon miá»ng. Vì thế nó ngÃ*y cÃ*ng Äược dùng bình thÆ°á»ng hÆ¡n trong các doanh nghiá»p chất lượng cao vÃ* trong nhiá»u món Än trên nhân loại.
https://goo.gl/dJmBWT
Trong vòng 20 nÄm qua, Äã có hÆ¡n 700 nghiên cứu vá» tÃ*nh nÄng của tá»i, Äã phát hiá»n thêm nhiá»u chức nÄng của tá»i nhÆ° : ức chế, phá hủy tế bÃ*o ung thÆ°, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa trụy tim mạch, ức chế sá»± phát hÃ*nh của vi sinh váº*t gây bá»nh... Tuy nhiên, nhược Äiá»m của tá»i lÃ* mùi giáº*n dữ do các hợp chất sulfur dẫn Äến. Äá» khắc phục nhược Äiá»m nÃ*y, các nhÃ* công nghá» Nháº*t Bản, HÃ*n Quá»c Äã nghiên cứu lên men tá»± nhiên tá»i tÆ°Æ¡i Äá» tạo ra tá»i Äen. Kết quả lên men tá»i Äen thÃ*nh công mÄ© mãn, vừa khắc phục Äược mùi khó chá»u của tá»i, vừa lÃ*m tÄng tác dụng chá»ng oxy hóa của tá»i Äen lên phần lá»n lần so vá»i tá»i tÆ°Æ¡i, khiến cho tá»i Äen có tác dụng nhÆ° vá» thuá»c Äặc trá» chá»ng oxy hóa, chá»ng lão hóa, phòng chá»ng bá»nh ung thÆ°, các bá»nh nan yâ¦
á» Viá»t Nam sá» lượng tá»i tiêu thụ trong nÆ°á»c vÃ* xuất khẩu rất lá»n vÃ* có nhiá»u loÃ*i tá»i Äặc hữu quý nhÆ° tá»i Lý SÆ¡n, tá»i Phan Rang... tá»i Lý SÆ¡n có những giá trá» khác biá»t so vá»i các loại tá»i khác vá» công dụng cÅ©ng nhÆ° giá trá» kinh tế. tá»i Lý SÆ¡n Äã Äược ÄÆ°a vÃ*o danh mục sản phẩm non sông. Tuy nhiên, cÅ©ng giá»ng nhÆ° các loại tá»i khác tá»i Lý SÆ¡n má»i chá» Äược sá»* dụng á» dạng tÆ°Æ¡i. Äá» góp phần tạo ra những cá»ng phẩm có giá trá» cao từ tá»i Lý SÆ¡n, Há»c viá»n Quân Y Äã nghiên cứu chiến thắng- công nghá» lên men tá»i Äen từ mua may lam toi den ts904.
Bằng công Äoạn lên men tá»± nhiên, qua má»t thá»i hạn dÃ*i khoảng 45 ngÃ*y trong Äiá»u kiá»n Äúng má»±c vá» nhiá»t Äá» vÃ* ÄỠẩm tá»i tÆ°Æ¡i Äã Äược chuyá»n hóa thÃ*nh tá»i Äen. item nÃ*y có mÃ*u Äen, không còn mùi vá» giáº*n dữ, có vá» ngá»t giá»ng nhÆ° các loại trái cây, chá» cần bóc bá» vá» ngoÃ*i lÃ* có thá» Än Äược.Tá»i Äen có thá» bảo quản Äược trong thá»i gian dÃ*i.
1. Bảo vá» cÆ¡ thá» chá»ng ung thÆ° vÃ* giảm cholesteron
quá trình lên men dÃ*i Äã biến tá»i bình thÆ°á»ng thÃ*nh má»t loại "siêu tá»i" (super-garlic). Hợp chất S-allylcysteine (má»t thÃ*nh phần tá»± nhiên có trong tá»i tÆ°Æ¡i) vÃ* má»t dẫn xuất của amino acid cysteine Äược thấy có hÃ*m lượng lá»n hÆ¡n nhiá»u trong tá»i Äen so vá»i tá»i tÆ°Æ¡i. Hai thÃ*nh phần Äó có thá» lÃ*m giảm cholesteron vÃ* giảm nguy cÆ¡ bá» ung thÆ°.
2. bảo kê cÆ¡ thá» chá»ng nhiá» m trùng
Tá»i tÆ°Æ¡i chứa các tác nhân chá»ng vi khuẩn, kháng sinh vÃ* chá»ng các loại nấm trong thÃ*nh phần hoạt Äá»ng allicin của nó. á» trong tá»i Äen, S-allylcysteine cung cấp sá»± hấp thụ allicin, giúp cho sá»± hấp thụ, chuyá»n hóa allicin tiá»n lợi hÆ¡n, vì thế thúc Äẩy khá»e khoắn khả nÄng tá»± bảo kê của cÆ¡ thá» chá»ng lại vi khuẩn, vi rút xâm nháº*p, nhiá» m trùng.
3. Bảo vá» cÆ¡ thá» chá»ng bá»nh táº*t
Tá»i tÆ°Æ¡i lÃ* loại thá»±c phẩm có tÃ*nh chá»ng ô-xy hóa rất cao. Tá»i Äen Äược chứng minh có Äặc Äiá»m chá»ng ô-xy hóa cao gấp 2 lần tá»i phá» biến. Các chất chá»ng ô-xy hóa Bảo vá» tế bÃ*o khá»i bá»nh táº*t, lão hóa, vì thế Äược tin lÃ* có thá» lÃ*m cháº*m lại quá trình lão hóa cÆ¡ thá». khả nÄng chá»ng ô xy hóa của tá»i Äen rất cao giúp kiá»m soát an ninh cÆ¡ thá» khá»i các tá»n hại do các gá»c Äá»c láº*p mang lại. vì váº*y tá»i Äen trá» thÃ*nh loại thá»±c phẩm xuất sắc Äá» há» trợ Äiá»u trá» cho các bá»nh mạn tÃ*nh (mang lại bá»i các tế bÃ*o bá» hÆ° tá»n do các gá»c tá»± do) nhÆ° bá»nh tim, bá»nh Alzheimer, các vấn Äá» vá» tuần hoÃ*n, viêm khá»p dạng thấp vÃ* nhiá»u loại bá»nh kinh niên khác.
4. Phòng chá»ng vÃ* há» trợ Äiá»u trá» ung thÆ°:
Các nghiên cứu vá» tác dụng sinh há»c của tá»i Äen cho thấy: Các hợp chất sulfur hữu cÆ¡, dẫn chất của tetrahydro carboline Äược hình thÃ*nh từ thá»i Äá»an lên men có hoạt tÃ*nh mạnh dá»n gá»c tá»± do vÃ* ức chế giai Äoạn peroxy hóa lipid cao hÆ¡n tá»i thÆ°á»ng. theo Äó dá»ch chiết tá»i Äen có hiá»u lá»±c mạnh kháng lại các tế bÃ*o khá»i u do váº*y có chức nÄng phòng vÃ* há» trợ Äiá»u trá» ung thÆ°. chế Äá» tÃ*nh nÄng của tá»i Äen không phải bằng cách trá»±c tiếp gây Äá»c tế bÃ*o mÃ* phê duyá»t con ÄÆ°á»ng kÃ*ch thÃ*ch phục vụ miá» n dá»ch, vứt bá» tÃ*i nÄng di cÄn của các tế bÃ*o khá»i u. Nghiên cứu cÅ©ng chá» ra rằng tá»i Äen giÃ*u S-allyl-L-cysteine (SAC) lÃ*m giảm sá»± phát sinh của khá»i u ruá»t kết vÃ* các tụ Äiá»m ẩn dá» kì, những dấu hiá»u lâm sÃ*ng sá»m nhất của ung thÆ° ruá»t kết vÃ* tá»i Äen có hiá»u lá»±c hóa liá»u Äá» phòng Äá»i vá»i các tác nhân gây ung thÆ° bằng cách ức chế sá»± nhân lên của tế bÃ*o khá»i u.
NhÆ° váº*y, tá»i Äen Äược tạo ra sau thá»i Äá»an lên men có các công dụng sinh há»c hÆ¡n hẳn so vá»i tá»i thông thÆ°á»ng.
5. Các công dụng khác
Sá»± lên men tá»i tÆ°Æ¡i Äá» hình thÃ*nh nên tá»i Äen lÃ*m giảm mùi hÄng cay của tá»i tÆ°Æ¡i, lÃ*m cho tép tá»i trá» nên ngon miá»ng hÆ¡n, dá» Än hÆ¡n, Äá»ng thá»i lÃ*m biến mất mùi hôi á» miá»ng sau khi Än tá»i. Tá»i Äen có hÆ°Æ¡ng vá» nhÆ° hoa quả sấy khô, ngá»t vÃ* hÆ¡i dai, thÆ°á»ng Äược dùng Än kèm vÃ* trang trÃ* trong nhiá»u món Än á» các nhÃ* hÃ*ng lá»n.
NhÆ° váº*y, tá»i Äen vừa có tác dụng tá»t vá»i sức khá»e, vừa Än ngon miá»ng. Vì thế nó ngÃ*y cÃ*ng Äược dùng bình thÆ°á»ng hÆ¡n trong các doanh nghiá»p chất lượng cao vÃ* trong nhiá»u món Än trên nhân loại.
https://goo.gl/dJmBWT
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire